เชฟป้อม แนะวิธีเก็บรักษาอาหาร หลังคนแห่ซื้อกักตุน ช่วงวิกฤต โควิด 19

0 277

เรียกได้ว่า ในช่วงภาวะวิกฤต COVID-19 ที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้ผู้คนต่างพากันตื่นตัวและซื้อของมากักตุนไว้ที่บ้าน โดยเฉพาะอาหารทั้งแห้งและสด ซึ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ดังนั้น หากเก็บรักษาไม่ดี ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 ทั้งนี้ เชฟป้อม ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล พิธีกรคนดังจากรายการ MasterChef Thailand ได้แนะนำวิธีการเก็บรักษาอาหารจากมุมมองของแม่ครัว ผ่านทางไอจีส่วนตัว ระบุว่า

          สำหรับอาหารสด หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสีย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้น เมื่อนำออกมาใช้ ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักบางชนิด สามารถลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน และผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง และห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นหนึ่งก่อนนำเข้าตู้เย็น

          อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีซื้ออาหารตุนสำหรับ 1 สัปดาห์ ก็น่าจะพอเพียงแล้ว เนื่องจากตอนนี้อาหารสดและอาหารแห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้าน เพื่อความปลอดโรคปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ทั้งตนเองและผู้อื่น

          นอกจากนี้ เชฟป้อม ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า หากใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่างมีวิธีเก็บอย่างไร สามารถสอบถามมาได้ โดยจะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยกันในช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนิ่ง ๆ พร้อมกับแนะว่า อย่าตระหนก ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และดูแลตัวเองให้ปลอดโรคปลอดภัย อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ


เรียบเรียงโดย : ทีมงาน khaofc.com | ขอบคุณ : kwantipdevakula

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน