ไข่ดองน้ำปลา เมนูยอดฮิต ใครๆก็ชอบ แต่หารู้ไม่ กินแล้วอันตรายแถมเสี่ยงโรค

0 137

ไข่ดองน้ำปลา เป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นวัตถุดิบสามัญประจำบ้าน สามารถหาวัตถุดิบได้ตามตลาด หรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป แถมยังมีวิธีการทำที่ไม่ยาก แต่ทว่าเราอาจมองข้ามความเสี่ยง และโรคภัยที่มากับมันได้

ไข่ดิบมีประโยชน์ หรืออันตราย ?

การรับประทานไข่ดิบนั้นอาจทำให้เรามีความเสี่ยงในการติดเชื้อ “ซัลโมเนลลา” ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มากับอาหารที่ไม่ได้รับการปรุงสุก รวมไปถึงอาหารประเภท แหนม ยำ ลาบ หากได้รับเชื้อเข้าไปแล้วจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง มีไข้

วิธีป้องกันการติดเชื้อ “ซัลโมเนลลา” คือ ล้างมือให้สะอาด ตัดเล็บให้สั้น และรับประทานของปรุงสุกอยู่เสมอ ไข่ขาวดิบจะมี อะวิดิน เป็นส่วนให้ลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง ถ้าแม่ไก่เป็นโรค ไข่ไก่ก็จะติดโรคมาด้วย

หากเรารับประทานไข่ดิบ ก็อาจเสี่ยงติดโรคได้ แต่ไข่ดิบก็ยังเป็นเมนูที่หลาย ๆ ชื่นชอบ และเมนูที่คุ้นมักจะอยู่ในอาหารญี่ปุ่น ที่ใช้ไข่ดิบมาประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ชาบู หรือ ข้าวหน้าไข่ดิบ ที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า ทามาโกะ คาเคะ โกฮัง เป็นอาหารที่นิยมในเวลาเร่งรีบของคนญี่ปุ่น

เหตุใดคนญี่ปุ่นจึงนิยมทานไข่ดิบ

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีกระบวนการล้าง การผลิต และการคัดเลือกที่เข้มงวดมาก เป็นฟาร์มไก่ที่เลี้ยงมาด้วยอาหารธรรมชาติ ที่ไม่ใช้สารสังเคราะห์และยาปฏิชีวนะใด ๆ ในการเลี้ยง และเมื่อไข่ออกมา จะมีการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงการตรวจสอบไข่ที่ได้มาตรฐาน ทำให้เราสามารถบริโภคไข่ที่มาจากประเทศญี่ปุ่นอย่างปลอดภัย

“ไข่ดองน้ำปลา” เมนูสุดฮิตอาจแฝงสารปนเปื้อนมาด้วย นอกจากเชื้อโรคที่มากับไข่แล้ว การที่เรานำ ไข่ ไปดองกับน้ำปลา หรือซีอิ้ว ข้ามวันข้ามคืนนั้น มีความเสี่ยงที่จะซึมซับโซเดียมที่สูงเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ และเสี่ยงโรคเรื้อรังอย่าง โรคไต และโรคความดันโลหิตสูง รวมทั่งการรับประทานไข่ทีละหลาย ๆ ฟอง ทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลเกินจำเป็น

ขอบคุณ : ข่าวสด

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน