ครม. เตรียมชง ลดหย่อนภาษีรถป้ายแดง เพื่อกระตุ้นยอดขาย-รักษาฐานการผลิต

0 188

วันที่ 25 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก 1 (กลุ่มจังหวัดอีอีซี) ประกอบด้วยฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.ระยอง และจ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคม 2563 นี้ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมรายงานภาวะอุตสาหกรรมยานยนต์ภาพรวมที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แต่เศรษฐกิจยังคงชะลอตัว

ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นแรงซื้อเพิ่มขึ้น จึงจะเสนอครม.สัญจร ให้พิจารณามาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้ให้กับผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ หรือมาตรการอื่นๆ ในการสนับสนุนเพื่อรักษาฐานการผลิตรถยนต์ในไทยและรองรับสัญญาณแนวโน้มที่คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ภาพรวมจะเริ่มฟื้นตัวในปี 2564

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์การผลิตของ บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์สประเทศไทย ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังซึ่งมีแผนจะผลิตรถมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าประเภทปลั๊กอินไฮบริดที่ผลิตนอกญี่ปุ่นครั้งแรกซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ซึ่งมีกฎเกณฑ์บางอย่างที่เกี่ยวกับบีโอไอที่ทางมิตซูบิชิฯจะขอปรับเปลี่ยน ดังนั้นจะนำเสนอครม.ครั้งนี้เพื่อพิจารณาว่าจะช่วยเหลืออย่างไร

“มิตซูบิชิฯมองว่าปี 2564 ตลาดรถยนต์จะเริ่มกลับมาฟื้นตัว จึงได้มีแผนลงทุนไว้ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป 20,000 ล้านบาททั้งโรงพ่นสี 7,500 ล้านบาท และโครงการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าทั้งระบบอีก 1.3 หมื่นล้านบาท

และก่อนหน้านี้ก็ได้หารือกับ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) ที่เลือกฐานการผลิตเพื่อส่งออกไว้ที่ไทยเพียงแห่งเดียว เช่นเดียวกับ จีเอ็ม ที่เกรท วอล มอเตอร์ส ก็จะเริ่มผลิตได้ต้นปีหน้าก็จะเห็นว่าสัญญาณเริ่มฟื้น”นายสุริยะ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการโครงการลงทุนก่อสร้างโรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่ของบริษัท เอ็กซอนโมบิล จำกัด ที่มีมูลค่าลงทุนประมาณ 3 แสนล้านบาท ในพื้นที่ อ.แหลมฉบังจ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอีอีซีนั้น

ล่าสุดทางบริษัทเอ็กซอนโมบิล ได้แจ้งขอชะลอโครงการออกไปก่อนจนกว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น ทำให้กระทรวงอุตสาหกรรมชะลอการพิจารณาพื้นที่ถมทะเลเพื่อเป็นพื้นที่รองรับการลงทุนออกไป และให้มองหาพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่เป็นพื้นที่อื่นที่มีผลกระทบสิ่งแวดล้อมน้อยสุดเพื่อรองรับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายแทน

ขอบคุณ : แนวหน้า

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน