เปิดภาพ ยายช้างพังบุญมาวัย70 มีผมดกยาว ฉายาแมมมอธเมืองไทย ขวัญใจ นทท.

0 235

สร้างความฮือฮาให้กับชาวดซเชียลอย่างมาก เมื่อทางเพจเฟซบุ๊ค ปางช้างแม่แตง ได้เผยภาพช้างเพศเมียที่มีลักษณะพิเศษ คือมีขนดก ราวกับไว้ผมยาวหน้าม้า ชื่อว่า คุณยายบุญมา…หรืออุ๊ยพังบุญมา ซึ่งคำว่า “อุ๊ย” เป็นคำเรียกคนแก่ภาษาเหนือ

โดยปางช้างแม่แตง ได้เผยประวัติของ อุ๊ยพังบุญมาว่า คุณยายบุญมา…หรืออุ๊ยพังบุญมา ( อุ๊ย-คำเรียกคนแก่ภาษาเหนือ ) ช้างแม่แปรกวัยเจ็ดสิบกว่าปีผู้มีผมดกสลวยสวยงามแห่งปางช้างแม่แตง

พังน้องใหม่เป็นคุณแม่ลูกสาม มีพลายน้ำแตงอายุ 9 ขวบ, พลายธันวาอายุ 5 ขวบ, และน้องพังบุญศรีอายุ 2 ขวบ สรุปรวมคุณยายมีหลานชายหลานสาวอยู่ 3 เชือก รักคุณยาย…มาหาคุณยายมาเยี่ยมคุณยายบุญมาได้ที่ปางช้างแม่แตงนะครับ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ปางช้างแม่แตง ตั้งอยู่เลขที่ 99/1 หมู่ที่ 2 หมู่ 2 ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเรื่องช้างตัวนี้ โดยทาง น.ส.สุภัตรา บุญเรือง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ปางช้างแม่แตง ได้พาผู้สื่อข่าวไปหายายบุญมา ขณะที่ลักษณะของช้าง พบว่ามีขนยาวมากกว่าช้างปกติที่อยู่ใกล้ๆ กัน ตั้งแต่บริเวณหน้าผาก ลำตัว ปาก และขาก็มีขนยาวให้เห็นอย่างเด่นชัด

ขณะที่ น.ส.สุภัตรา บุญเรือง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของปางช้างแม่แตง เปิดเผยว่า ช้างคุณยายบุญมา เป็นช้างพังมีอายุ 70 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยเป็นช้างลากไม้อยู่ในพื้นที่ป่าของ จ.สุโขทัย ต่อมาทางเจ้าของปางช้างได้ซื้อช้างเชือกนี้มาเพราะสงสาร แต่ตอนที่ซื้อมานั้นก็พบว่าช้างพังตัวนี้มีลูกอยู่ในท้องด้วย เมื่อมาอยู่ที่ปางช้างแห่งนี้ก็ถือเป็นช้างชุดแรกที่มาอยู่คู่กับปางช้างแม่แตงกว่า 25 ปี

ช่วงที่มาอยู่ก็เหมือนกับช้างปกติทั่วไป แต่ประมาณ 1 – 2 ปีนี้ พบความผิดปกติคือ ช้างพังบุญมา มีขนที่ยาวขึ้นมากกว่าปกติ ทั้งที่ขนของช้างนั้นจะยาวตอนช่วงที่ช้างเกิดใหม่ และจะหายไปตอนโต หรือมีขนาดขนสั้นลง ยาวสุดประมาณ 1 นิ้วเท่านั้น แต่ไม่ได้มีทั้งตัวแบบนี้ แต่คุณยายบุญมา กลับมีขนที่ยาวขึ้นประมาณ 3 – 5 นิ้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก แม้แต่สัตวแพทย์ประจำปางช้างก็บอกว่าไม่เคยเห็นช้างที่มีลักษณะแบบนี้มาก่อน และควาญช้างที่เลี้ยงช้างและเจ้าหน้าที่ประจำปางช้างก็ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อนเหมือนกัน

ขณะที่หลายคนคิดว่า น่าจะมาจากสุขภาพของช้างที่มีสุขภาพดี ทุกเช้าควาญช้างจะพาไปเดินเล่น ให้กินอาหาร อาบน้ำให้ และให้ไปเล่นบ่อโคลนที่ช้างชอบ เมื่อมีสุขภาพจิต สุขภาพร่างกายดี อาจจะทำให้ร่างกายของช้างพังบุญมาเปลี่ยนแปลง

หลังจากที่ทางปางช้างแม่แตงได้มีการโพสต์ภาพของคุณยายบุญมา ลงบนโลกโซเชียล ก็มีนักท่องเที่ยวและประชาชนแห่แชร์ภาพของคุณยายบุญมา เป็นจำนวนมาก และหลายคนก็บอกว่าไม่เคยพบเห็นช้างลักษณะแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน จนได้ฉายาว่า “แมมมอธเมืองไทย” และกลายเป็นจุดเด่นของปางช้างแม่แตงไปแล้ว หากใครที่มาและไม่ได้มาถ่ายภาพคู่กับคุณยายบุญมา ก็เหมือนมาไม่ถึงปางช้างแม่แตง

ทางด้าน น.ส.ศิริลักษณ์ หล่มพิงค์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว เปิดเผยว่า หลังเห็นมีการแชร์ในโลกโซเชียล เธอจึงได้พาครอบครัวเดินทางมาดูช้างพังยายบุญมา ซึ่งเมื่อเด็กๆ เห็นต่างรู้สึกตื่นเต้นและแปลกใจ เพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ปกติไปดูช้างก็จะไม่เห็นมีขนยาวมากขนาดนี้ ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่พบเจอเลยก็ว่าได้ เด็กๆ ยังพากันหัวเราะชอบใจที่เห็นช้างมีผม และถือเป็นอีกมิติใหม่ของช้างไทยที่มีขนยาวและมีผมหน้าม้าที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ขอบคุณ : ไทยรัฐปางช้างแม่แตง Maetaeng Elephant Park & Clinic

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน