เผยใบหน้าที่แท้จริงของบรรพบุรุษเรา เมื่อหลายพันปีก่อน

0 370

คุณอาจไม่สามารถจินตนาการได้ว่าบรรพบุรุษของเราหน้าตาเป็นเช่นไรนอกจากการไปดูที่พิพิธภัณฑ์ ซึ่งคุณจะพบแค่เพียงโครงกระดูกที่ตั้งแสดงเพียงเท่านั้น ในตอนนี้ศิลปินนักปั้นและนักโบราณคดีชาวสวีเดนอย่างออสก้า นีลสันจะมาไขข้อข้องใจในเรื่องหน้าตาของบรรพบุรุษของเรากัน ด้วยความช่วยเหลือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปัจจุบัน นีลสันได้สร้างรูปแบบการปั้นที่มีรายละเอียดน่าเหลือเชื่อในการย้อนรอยโฉมหน้าของมนุษย์เมื่อหลายพันปีก่อนขึ้นมา

1. สาวเหยี่ยวขาวที่พบใกล้เมืองไบรท์ตัน ประเทศอังกฤษ โดยมีอายุราว ๆ 3,500 ปีก่อนคริสตกาล

สาวคนนี้มีชีวิตเมื่อประมาณ 5,500 ปีก่อน โดยเธอเสียชีวิตตอนอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น น่าเสียดายที่ดีเอ็นเอไม่ได้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีเท่าที่ควร แต่การวิเคราะห์ดีเอ็นเอจากคนในยุคหินอื่น ๆ ที่พบในไบรท์ตันเผยให้เห็นโครงสร้างผิวสีที่คล้าย ๆ กับผู้ที่อาศัยในแอฟริกาเหนือและอาจจะผิวคล้ำมากกว่านี้เล็กน้อย

2. ราชินีวารี อายุ 1,200 ปีที่พบในเปรู

สตรีสูงอายุคนนี้น่าจะเป็นผู้มีตำแหน่งสูงในอาณาจักรวารี ซึ่งภายหลังกลายมาเป็นอาณาจักรอินคา จากข้าวของและทองที่พบในสุสานของเธอทำให้แน่ชัดว่ามีสถานะทางสังคมชั้นสูง

3. ชายสลองค์ฮิลจากยุคเหล็ก 250 ปีก่อนคริสตกาล

ชายคนนี้น่าจะมีอายุประมาณ 24 ถึง 31 ปีเมื่อตอนที่เขาเสียชีวิตและกระดูกของเขาบอกเล่าเรื่องราวของได้เป็นอย่างดีถึงร่างกายที่กำยำ แข็งแรงและสุขภาพที่ดีพร้อมใบหน้าที่หล่อเหลา ด้วยทรงผมที่โดดเด่น นีลสันมีความคิดในการม้วนผมที่เขามีซึ่งวางไว้ด้านข้างของหัว ซึ่งเป็นแบบที่เผ่าในเยอรมันหลายเผ่านิยมไว้ทรงผมแนวนี้

4. เอสทริต ซิกฟาสดอตเตอร์ ผู้อาศัยในกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดนระหว่างศตวรรษที่ 11

เธอคือผู้ที่ได้รับความเคารพและทรงอำนาจมากคนหนึ่งในช่วงอายุประมาณ 80 ปี

5. สาวนีแอนเดอร์ทาลที่คาดว่ามีชีวิตเมื่อราว ๆ 45,000 ปีก่อน ค้นพบในยิบรอลตาร์ เมื่อปี 1848

6. ชายโครมันยองที่อยู่ในยุคประมาณ 30,000 ปีก่อน

7. สตรีปราชัม ยุค 250 ปีก่อนคริสตกาล

แม้จะไม่ทราบเรื่องราวของหญิงคนนี้มากนัก แต่จากกระโหลกของเธอทำให้ผู้เชี่ยวชาญคาดเดาว่าเธอมีชีวิตที่ยากลำบากจากการทำงานหนักและเสียชีวิตเมื่ออายุประมาณ 25 ถึง 35 ปีเท่านั้น โดยเพียงตะปูเหล็กในหลุมศพนางเท่านั้นซึ่งอาจมาจากการผุพังของตะปูเมื่อผนึกหีบศพของนาง หรืออาจจะมาจากความเชื่ออย่างหนึ่งที่จะฝังตะปูลงไปในหลุมศพคนที่เป็นโรคร้ายเพื่อป้องกันมิให้วิญญาณของเขามาหลอกหลอนเพื่อนบ้านนั้นเอง

8. เบอร์เกอร์ จาร์ล ผู้ปกครองแห่งสวีเดนในยุคกลางศตวรรษที่ 13

มีชื่อเสียงในการเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ว่ากันว่าเขาคือผู้ค้นพบกรุงสต็อกโฮล์มเมื่อราว ๆ 1250 ปีก่อนคริสตกาล หลุมศพของเขาอยู่ที่เมืองวาร์นเฮม ประเทศสวีเดนพร้อมรูปปั้นหินที่แสดงรูปร่างของเขา นีลสันยอมรับว่าหนึ่งในเหตุผลที่เขารับทำโครงการนี้ก็คืออยากรู้ว่าโครงหน้าที่เขาสร้างขึ้นนั้นจะคล้ายคลึงกับรูปปั้นหินของเดิมไหม

9. ชายชาวไวกิ้งที่มาจากปลายศตวรรษที่ 10 ถูกพบในเมืองซิกทูน่า ประเทศสวีเดน

เขาน่าจะมีอายุราว 45 ปีเมื่อตอนเขาเสียชีวิต และศพของเขาไม่แสดงถึงสาเหตุของการเสียชีวิตไว้ แต่ดีเอ็นเอที่พบในกระดูกเขานั้นมีค่าอย่างมากต่อนักวิจัย ที่สามารถบอกเล่าถึงสีผมแดงออกทอง สีตาสีฟ้าและสีผิวที่ออกซีด นี้คือการสร้างใบหน้าไวกิ้งคนแรกของโลกโดยการใช้ DNA ที่ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี!

10. หนุ่มชาวสวิสที่เคยมีชีวิตในศตวรรษที่ 8 และถูกตั้งชื่อให้ว่า อเดลาเซีย เอลบาคูซอม

11. ชายสตาฟฟอร์ดโร้ดที่อาศัยในอังกฤษเมื่อศตวรรษที่ 6

เขาน่าจะอายุราว 45 ปีเมื่อตอนเขาเสียชีวิต “ชายสแตฟฟอร์ด” อาจเป็นทหาร เพราะโครงสร้างกระดูกเขาเผยให้เห็นเค้าโครงของกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ซึ่งหมายความว่าเขาเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรงมาก

12. ชายยุคกลางจากวาสเตโรส ประเทศสวีเดน

13. สาวไทบรินด์ โดยศพของนางมีอายุราว ๆ 7,000 ปี

นีลสันหวังว่าโครงการนี้ของเขาจะสร้างประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ให้โดดเด่นและเติมเต็มมนุษย์จริงๆที่สื่ออารมณ์ถึงคนที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ ซึ่งต้องยอมรับจริงๆ ว่ามันช่างน่าทึ่งเป็นอย่างมากในการนำเรื่องราวในอดีตที่ห่างไกลมายังยุคปัจจุบันได้

ที่มา : เพชรมายา

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน