“พระแท้เพื่อคนยาก” แม้ท่านเองตาพร่ามัว ไม่แข็งแรง ยังสู้ไม่ถอย ขอระดมทุนซื้อเตียงปันสุขช่วย 9 อำเภอ

0 1,037

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดเชิงคีรี หมู่ 2 ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย และพบกับพระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี ซึ่งกำลังถูกกล่าวถึงด้วยความชื่นชมและศรัทธาของชาวบ้านทั่วทั้งจังหวัด หลังได้เริ่มโครงการเตียงปันสุข รวบรวมเงินบริจาคและเงินส่วนตัวไปซื้อเตียงพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ทั้งที่ตัวท่านเองก็ป่วยโรคเบาหวานมานานกว่า 10 ปี สุขภาพไม่แข็งแรง สายตาพร่ามัว เท้าขวาเจ็บเป็นแผลถึงขั้นต้องตัดนิ้วก้อยทิ้ง แต่ท่านก็ยังลงพื้นที่ขนเตียงไปให้ผู้ป่วยถึงที่บ้านทุกครั้ง

พระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี บอกว่า โครงการนี้เริ่มจาก “พระเยี่ยมโยม” ลงพื้นที่แล้วพบผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องนอนอยู่กับพื้น คนดูแลก็ลำบาก ต้องคอยอุ้ม คอยดึง คอยยกพลิกตัว ไม่มีอะไรช่วยทุ่นแรง เห็นแล้วรู้สึกสงสารทั้งคนป่วยและคนที่ต้องคอยดูแลก็เลยคิดจะซื้อเตียงมาให้ผู้ป่วยได้ยืมใช้ที่บ้าน จนกว่าอาการจะดีขึ้นหรือเสียชีวิตจากกันไปแล้วค่อยเอาเตียงกลับคืนเพื่อให้ผู้ป่วยรายอื่นได้ยืมใช้ต่อ

“โครงการเตียงปันสุข อาตมาทำมาได้ 1 ปี 6 เดือนแล้ว ปัจจุบันมีทั้งหมด 20 เตียง มอบช่วยเหลือผู้ป่วยไปแล้ว 3 อำเภอ คือ คีรีมาศ กงไกรลาศ และบ้านด่านลานหอย ใครมีรถก็มาขนเอาเตียงไปได้ แต่ถ้าไม่มีทางวัดก็ยินดีเอาไปส่งให้ถึงบ้าน ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และจะทำตลอดไป แม้อาตมาสุขภาพไม่ค่อยดี แต่ก็มีใจสู้เพื่อญาติโยม” เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี กล่าว

ส่วนใครที่อยากทำบุญร่วมกัน ก็บริจาคได้ทั้งเตียงใหม่ เตียงมือสอง หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่ รถเข็นวีลแชร์ และวอล์คเกอร์ 4 ขาก็ได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่วัดเชิงคีรี ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย โทร 086-9377778 (พระครูสุวิมล) และ 081-6042054 (พระยุทธนา)

พระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี

ระดมทุนซื้อเตียงปันสุขช่วย 9 อำเภอ

พระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี

พระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี

พระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี

ที่มา : คม ชัด ลึก

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน