ชายถูกลอตเตอรี่แจ็คพอต 22 ล้านดอลลาร์ รักษาคำสัญญาแบ่งเงินรางวัลครึ่งหนึ่งให้เพื่อนรัก

0 206

สองสหายเคยทำสัญญาใจกันเมื่อ 28 ปีก่อนว่าถ้าใครถูกลอตเตอรี่รางวัลแจ็คพอตจะแบ่งกันครึ่งหนึ่ง แล้วเขาก็ทำจริงๆ สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวอันน่าประทับใจของเพื่อนรักคู่หนึ่ง โทมัส คุก (Thomas Cook) กับ โจเซฟ ฟีนีย์ (Joseph Feeny) ทั้งคู่อยู่ในวัยเกษียณ พวกเขาเคยจับมือสัญญากันในปี 1992 ว่า หากใครคนใดคนหนึ่งถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง ไม่ว่าใครจะเป็นคนซื้อ จะแบ่งรางวัลกันครึ่งหนึ่งให้เพื่อน

และแล้ว 28 ปีผ่านไป ทั้งคู่ไม่คิดไม่ฝันมาก่อนว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นจริง เมื่อคุกตรวจลอตเตอรีพาวเวอร์วอล (Powerball) เขาพบว่าตนเองถูกรางวัลแจ็คพอต 22 ล้านดอลลาร์ ( ประมาณ 693 ล้านบาท) …

เขาไม่มีความลังเลเลยที่จะทำตามสัญญา สองสหายพร้อมครอบครัวไปรับรางวัลแจ็คพอตพาวเวอร์บอล ที่สำนักงานสลากวิสคอนซินเมื่อวานตามเวลาท้องถิ่น

โทมัส คุก กล่าวง่ายๆว่า “สัญญาต้องเป็นสัญญา” ขณะที่ฟีนีย์ กล่าวว่า “สัญญานี้เก่ามากจนจำปีไม่ได้ชัดเจน แต่ทั้งสองตกลงกันว่าไม่ว่าใครถูกรางวัล เราจะแบ่งกัน จึงซื้อสลากกันทุกสัปดาห์ ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ”

โอกาสถูกแจ็คพอตพาวเวอร์บอลนั้นน้อยมาก ปัจจุบัน ความเป็นไปได้อยู่ที่1 ต่อ 292,201,338 ตอนที่ คุก โทรศัพท์บอกเพื่อนว่าจะเป็นเศรษฐีแล้วนะ ฟีนีย์ ไม่อยากเชื่อ ก่อนพูดว่า “นายจะบ้าเหรอ”

คุก กับ ฟีนีย์ รับเงินรางวัลเป็นเงินสดหลังหักภาษี 16.7 ล้านดอลลาร์ แบ่งคนละ 5.7 ล้านดอลลาร์ ( ประมาณ 179 ล้านบาท ) ทั้งสองไม่ได้เผยว่ามีแผนการนำเงินหลายล้านนี้ไปใช้ทำอะไร ฟีนีย์เกษียณจากงานดับเพลิงแล้ว ส่วนคุกลาออกจากงาน และมีแผนจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและลูกหลาน ท่องเที่ยวแบบไร้ความเครียดใดๆ และจะยังซื้อสลากพาวเวอร์บอลต่อไป

โอกาสคนถูกรางวัลคือ1 ใน 292 ล้าน

โอกาสที่คนรักษาสัญญาคือ(เกือบ) ศูนย์

แต่เขาก็เลือกที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อน มิตรภาพที่ ร่วมสุขด้วยกัน

อยากมีเพื่อนแบบนี้จังเลยนะ ว่าไหม…

ชมคลิป

ที่มา : ชีวิตหมูหมู

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน