เผยวิธี “ปลูกข่า” ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ปลูกครั้งเดียวเก็บกินได้ เก็บดี

0 921

การปลูกข่าหรือพืชสวนครัวที่เป็นหัวจะมีวิธีปลูกเหมือน ๆ กัน คือ หาหัวข่าที่แก่ มีตาเป็นตุ่มพร้อมจะแตกหน่อนำมาเพาะพันธุ์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชม วิธี “ปลูกข่า” ไว้กินเองในบ้าน ด้วยเทคนิคเพียงไม่กี่ขั้นตอน

วัสดุอุปกรณ์

1. กระถางเก่า ขนาดกว้าง 12 นิ้วขึ้นไป

2. กาบมะพร้าว

3. ดิน

4. หัวข่า

มาดูวิธีทำกันเลย

1. หยิบกาบมะพร้าวที่เราเตรียมไว้มารองก้นกระถาง 1 ส่วน

2. จากนั้นนำดินมาใส่ลงไป 2 ส่วน แล้ววางหัวข่าให้ห่างกันสักคืบละหัว

3. เสร็จแล้วก็กลบด้วยดินอีก 1 ส่วน

4. รดน้ำเช้า – เย็น ประมาณ 10 – 15 วันข่าก็จะโตพอที่จะนำมารับประทานได้

การปลูกข่าสามารถปลูกได้ทุกสภาพอากาศ ใบของต้นข่าเมื่อโตเต็มที่ใบจะเหี่ยวเกือบหมดไม่ต้องตกใจนะคะ ถึงตอนนั้นก็ขุดเอามาใช้ได้เลย หรือลองขุดเอาหัวแก่ๆ มาขยายพันธ์เพิ่มก็ได้นะ

อาหารจากพืชประเภทปรุงรสแต่งกลิ่น ข่า ซึ่งอยู่คู่ครัวคู่ปากคนไทยมานาน โดยเฉพาะต้มยำหลากหลาย หากไม่มีข่าเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการปรุงรส ต้มยำนั้นก็ไม่ใช่ต้มยำ แม้เวลาเราไปจ่ายตลาด เมื่อต้องการซื้อเครื่องต้มยำเพื่อไปปรุงอาหาร แม่ค้าก็จะให้ชุดต้มยำซึ่งจะประกอบไปด้วย ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ นอกจากกลิ่นฉุนรสเผ็ดร้อนแล้ว ยังมีคุณสมบัติในทางสมุนไพรต่อร่างกายคนและสัตว์อีกด้วย ปัจจุบัน ข่า เป็นพืชอาหารสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกยอมรับ

ประโยชน์และสรรพคุณของข่า

ใบ – ใช้สำหรับแก้โรคกลากเกลื้อน แก้ปวดเมื่อยบริเวณข้อต่างๆ และช่วยในการฆ่าพยาธิ ให้รสเผ็ดร้อน

ดอก – ใช้สำหรับแก้โรคกลากเกลื้อน ให้รสเผ็ดร้อน

ผล – ช่วยแก้อาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน แก้บิด หรือท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารได้ดีขึ้น ให้รสเผ็ดร้อนฉุน

หน่อ – ช่วยในการบำรุงธาตุไฟ และแก้ลมแน่นหน้าอก ให้รสเผ็ดร้อนหวาน

เหง้า – ใช้ตำกับมะขามเปียกและเกลือให้สตรีรับประทานหลังคลอด ช่วยขับเลือดคาวปลา แก้อาการตกเลือด หรือขับรก นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการปวดท้อง หรือจุกเสียดแน่น ช่วยขับลมให้กระจาย แก้พิษ แก้บิด แก้อาการฟกช้ำ แก้ลมป่วง แก้สันนิบาตหน้าเพลิง และแก้โรคกลากเกลื้อน ให้รสเผ็ดร้อนขม

ต้นแก่ – ใช้ตำผสมกับน้ำมันมะพร้าว ช่วยในการแก้อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อต่างๆ หรือข้อ และแก้ตะคริว ให้รสเผ็ดร้อนซ่า

ราก – ช่วยแก้อาการเหน็บชา แก้เสมหะและโลหิต และช่วยขับเลือดลมให้เดินสะดวก ให้รสเผ็ดร้อนปร่า

ข่ามีสองชนิด คือ ข่าหยวกและข่าเหลือง(ที่สวนก็มี) ข่าเป็นพืชกินหัวหรือเหง้าส่วนที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งจะมีการเจริญเติบโตออกทางข้างรอบตัวของแม่หรือหัวที่ใช้ปลูกครั้งแรก ที่หัวแม่นี้จะมีข้อและที่ข้อจะมีตา และที่ตานี่เองจะงอกเป็นหน่อโผล่พ้นดินขึ้นมา จากนั้นก็จะแตกหัวแขนงออกมาอีก จากหลายๆหน่อที่ปลูกก็จะแตกออกกลายเป็นกอใหญ่ที่มีหัวหรือเหง้าจำนวนมาก

อีกหนึ่งคลิปตัวอย่าง “การปลูกข่า จากการเพาะหัวข่าพร้อมกับวิธีดูแลต้นข่าให้แตกกอ”

ชมคลิป

ที่มา : Liekr

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน