เพลงดังแต่คนไม่ค่อยรู้จัก เปิดบ้านใหม่ เอ มหาหิงค์

549

ยกให้เป็นวงดนตรีอินดี้ที่โด่งดังอีกวงหนึ่ง สำหรับวง มหาหิงค์ เจ้าของเพลงฮิต ปี้(จน)ป่น วงดนตรีจากโคราชที่โด่งดังจนเดินสายมาแล้วแทบทุกจังหวัด รวมถึงยังได้ถูกว่าจ้างให้ไปแสดงยังต่างประเทศมาแล้วอีกด้วย

โดยทั้งหมดได้ขนเพลงสนุกๆ และเพลงแฝงแง่คิดมาโชว์ให้ดูกันสดๆ ที่สตูดิโอรายการพร้อมเผยให้ฟังถึงเรื่องราวของวงกว่าจะมีวันนี้ วันสว่าง บาลโพธิ์ หรือ เอ มหาหิงค์ นักร้องนำ และเป็นคนแต่งเพลงหลัก เล่าให้ฟังว่า เดิมแต่ละคนเล่นดนตรีตามร้าน และผับ ในโคราชอยู่แล้ว เมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว จากนั้นจึงมารวมตัวกันเป็นวงมหาหิงค์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว

จากนั้นก็เริ่มรับงานคอนเสิร์ตและร้องเพลงคัฟเวอร์ของศิลปินดังๆ กระทั่งเริ่มทำเพลงของตัวเองจนเป็นที่รู้จัก ผ่านสงกรานต์เข้าสู่เทศกาลบุญบั้งไฟ ลองไปสำรวจ เพลงยอดนิยมบนรถแห่ กันหน่อย

ว่าชาวบ้านชาวเมืองฟังเพลงอะไรกันบ้าง เท่าที่เช็กจากยูทูบล่าสุด ก็มีเพลง โสดจริงหรือเปล่า (แทมมะริน Ft.กุ้ง นนทิยา), ปี้(จน)ป่น (มหาหิงค์ ft.บัว กมลทิพย์) คารถแห่ (หงสา ประภาพร)

มาแนวโจ๊ะๆดนตรีมีกลิ่นอายอีสานอินดี้ ปล่อยเพลงแค่ 2 เดือน ยอดวิวในยูทูบทะลุ 87 ล้านแล้ว จะว่าไปแล้ว เอ มหาหิงค์ เลือกทำงานกับท็อปไลน์ ก็เท่ากับการขยายตลาดออกสู่ระดับรากหญ้ามหาชน ในชั่วโมงนี้

ท็อปไลน์ยังเป็นขาใหญ่สายอีสาน เอ มหาหิงค์ เขียนเพลงปี้(จน)ป่น ได้โดนใจ เรื่องความรักของผู้ชาย หน้าตาไม่ดีแต่มีหัวใจรักจริง ขอร้องแฟนสาว อย่าได้ทิ้งขวางกันง่ายๆ ให้หัวใจปี้ป่น

สิบกว่าปี ชื่อวงมหาหิงค์ ติดตลาดแสดงสดทั่วประเทศไทย สังเกตป้ายโฆษณางานคอนเสิร์ต งานวัดข้างทาง จะมีชื่อวงมหาหิงค์ ติดอยู่ในป้ายด้วยเสมอ จนสงสัยว่า มหาหิงค์คือวงดนตรีประเภทไหนกันแน่

ราวปี 2550 คนดนตรีรุ่นใหม่แห่งโคราช นำโดย ต้อม มหาหิงค์ ได้รวมตัวกันตั้งวงมหาหิงค์ ร้องเพลงเล่นดนตรีสด และอาศัยยูทูบเป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานการแสดงสด มีแฟนคลับติดตามชมมากมาย ต่อมา เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในวง จึงแยกทางกัน มีทั้งวงมหาหิงค์-เอ มหาหิงค์ และวงมหาหิงค์ FC -Tom mahahing เหมือนวงมหาหิงค์ ฉบับ เอ มหาหิงค์ หรือวันสว่าง บาลโพธิ์ จะได้รับความนิยมสูงกว่าอีกวงหนึ่ง

วัดได้จากช่องยูทูบ MAHAHING (วงมหาหิงค์) มีผู้ติดตามมากถึง 2,231,752 คน เอ มหาหิงค์ นักร้องนำ นอกจากเสียงดี ยังแต่งเพลงเก่ง ซึ่งเพลงดังของเขา ก็มีทั้ง ปล่อยผ่าน 90 ล้านวิว และ พ่อเป็นชาวนา 50 ล้านวิว ถ้าใครชมไลฟ์แสดงสดงาน ช้างสงกรานต์บุรีรัมย์ เพื่อนGU ของ เอ มหาหิงค์ อาจขนลุก เมื่อเห็นวัยรุ่นนับหมื่นคนร้องเพลงดังของมหาหิงค์ได้หมด

จึงไม่น่าแปลกใจที่พี่ใหญ่ เนวิน ชิดชอบ จองวงมหาหิงค์มาเล่นงานสงกรานต์บุรีรัมย์ 3 ปีซ้อน ปัจจุบัน เด็กบ้านนอกเมืองพิมาย เอ มหาหิงค์ ยังครองจีวรตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ชาวนาอยู่ที่วัดบ้านตำแย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

ต้องยอมรับว่า วงมหาหิงค์กลายเป็นต้นแบบของวัยรุ่น ที่หัดมาเล่นดนตรี และจำนวนหนึ่งก็เป็นนักดนตรีประจำรถแห่ดนตรีสด พวกเรารู้สึกดีใจที่ประสบความสำเร็จ ขอบคุณแฟนคลับที่เสียสละทุกอย่าง ไม่วาจะเป็นเรื่องของเวลา

เงินทอง จนทำให้พวกเรามีวันนี้ ตารางงานตอนนี้ยาวไปถึงสงกรานต์ปี 2563 พวกเราเดินทางไปเล่นดนตรีมาแล้วเกือบครบทุกจังหวัด ยังไม่ได้ไปก็มี จังหวัดนราธิวาส ยะลา ซึ่งเรายินดีไม่ได้กลัวอะไร

เรียบเรียงโดย ทีมงาน news.in.th

You might also like